Nhiều người dân khi sở hữu nhà đất đều mong muốn được cấp sổ hồng và sổ đỏ. Vậy sổ hồng là gì? Làm sao để có được sổ này khi muốn chứng minh đất đai, nhà ở là của mình? Bạn hãy xem ngay bài viết sau của Nghệ Decor để hiểu rõ về nó nhé.

Sổ hồng là gì?

Sổ hồng hiểu đơn giản là cuốn sổ có bìa màu hồng nhạt cánh sen. Tên gọi đầy đủ của loại số này đó là Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, cũng như quyền sở hữu nhà ở và các tài sản khác trên mảnh đất của bạn.

Nếu bạn có chứng minh nhân dân để xác định danh tính thì sổ hồng cũng như vậy. Nó giúp cho một người chứng minh được tài sản đó thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình.

Sổ hồng hiểu đơn giản là cuốn sổ có bìa màu hồng nhạt cánh sen.

Sổ hồng hiểu đơn giản là cuốn sổ có bìa màu hồng nhạt cánh sen.

Những thông tin ghi trên sổ hồng là gì?

Bạn có thắc mắc những thông tin được ghi trên sổ hồng là gì không? Nếu có thì hãy xem ngay nội dung sau của chúng tôi.

 • Ở trang đầu tiên bao gồm: Họ và tên của chủ sở hữu, người sử dụng đất hay người sở hữu các tài sản có trên mảnh đất đó.
 • Trang thứ hai: Là các thông tin cơ bản về thửa đất, nhà ở đó, cũng như những tài sản có giá trị khác gắn liền với mảnh đất của bạn.
 • Trang thứ ba: Một sơ đồ đơn giản về thửa đất, nhà ở hay các tài sản có trên mảnh đất đó và những thay đổi sau khi bạn nhận được Giấy chứng nhận.
 • Trang thứ tư: Ghi chép lại các thay đổi say khi bạn được cấp Giấy chứng nhận.
 • Trang cuối cùng: Những thông tin khác được bổ sung vào Giấy chứng nhận.

Ví dụ: Người sở hữu thửa đất, nhà ở hay các tài sản khác hiện hữu trên lô đất đó muốn tặng/ chuyển nhượng cho người khác đều được ghi vào trang 3 và 4.

Những thông tin ghi trên sổ hồng.

Những thông tin ghi trên sổ hồng.

Sổ đỏ là gì?

Gần giống với sổ hồng đó là sổ đỏ. Đây là một giấy chứng nhận có giá trị pháp lý về việc sở hữu/ sử dụng đất. Nó là một cuốn sổ do Bộ tài nguyên và môi trường ban hành.

Trong đó, người đại diện pháp lý có quyền sử dụng: Đất ở, đất rừng, đất nông nghiệp, đất phi nông nghiệp và đất giao thông,…

Hiện nay, sổ đỏ hay sổ hồng đều được khẳng định quyền sở hữu và sử dụng đất hợp pháp của một người/ tổ chức nào đó.

Sổ hồng và sổ đỏ thì sổ nào giá trị pháp lý hơn?

Thông qua hai khái niệm về sổ hồng và sổ đỏ thì nó có một điểm chung đều là Giấy chứng nhận về nhà đất. Tuy nhiên, chúng cũng có sự khác nhau như sau:

Giá trị pháp lý: Hai loại sổ này có giá trị như nhau khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho người dân quyền sử dụng/ sở hữu nhà ở/ đất đai đó.

Giá trị thực tế: Được phân biệt dựa trên giá trị thực tế của tài sản đó.

Ví dụ: Một người tên Nguyễn Văn A được cơ quan có thầm quyền cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho mảnh đất nông nghiệp có diện tích là 1000m2. Trong khi đó, ông Nguyễn Văn B mua một căn hộ chung cư và được cơ quan nhà nước cấp sổ hồng.

Tuy nhiên, khi ông A bán mảnh đất nông nghiệp trên nhận được số tiền không bằng ông B bán chung cư.

Phân biệt sự khác nhau giữa sổ hồng và sổ đỏ

Các tiêu chí cơ bản để phân biệt giữa sổ hồng và sổ đỏ như sau:

Tiêu chí

Sổ hồng

Sổ đỏ

Màu sắc

Màu hồng Màu đỏ

Cơ quan ban hành

Được cấp bởi Bộ Tài nguyên và môi trường Bộ Tài nguyên và môi trường ban hành

Ý nghĩa

Sổ hồng là một loại Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất‚ cũng như quyền sở hữu đối của một người với nhà ở và các tài sản có giá trị khác gắn liền với đất một cách hợp pháp. Sổ đỏ là Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất. Nó không bao gồm nhà ở của người đứng tên trên pháp luật và các tài sản có giá trị khác trên mảnh đất đó.

Nhằm mục đích khẳng định và bảo hộ quyền lợi về pháp lý của người đứng tên trên pháp luật về thửa đất được giao để sử dụng.

Nên mua nhà được cấp sổ đỏ hay sổ hồng?

Vì hai loại sổ này có giá trị về mặt pháp lý như nhau. Nó đều chứng minh quyền sở hữu đất do cơ quan có thẩm quyền cấp phép.

Do đó, việc bạn mua nhà có sổ đỏ hay sổ hồng đều không quá quan trọng. Bạn chỉ cần quan tâm giấy tờ có đúng với pháp luật hay không mà thôi.

Chính vì vậy, hãy yêu cầu bên bán cung cấp sổ để việc mua bán trở nên thuận lợi và đúng luật hơn.

Sổ hồng và sổ đỏ thì sổ nào giá trị pháp lý hơn?

Sổ hồng và sổ đỏ thì sổ nào giá trị pháp lý hơn?

Quy định để được cấp sổ hồng mới

Nghị định 148/2020/NĐ-CP diễn ra ngày 08/02/2021 được sửa đổi về việc thi hành Luật Đất đai của sổ hồng như sau:

Chuyển nhượng quyền sử dụng đất trong việc phát triển xây dựng nhà ở

Theo nghị định này, trong trường hợp người sử dụng đất thay đổi nghĩa vụ tài chính thì phải cung cấp đủ chứng từ và hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Dựa trên thông báo của các cơ quan có thẩm quyền về xây dựng, cho phép người mua hay chủ đầu tư nghiệm thu công trình. Hoặc kết quả nghiệm thu được chấp nhận khi đưa vào sử dụng theo quy định của pháp luật.

Cơ quan thẩm quyền cung cấp sổ hồng là chi nhánh đại diện pháp luật

Cơ quan được cấp phép hoạt động tiếp nhận hồ sơ, cũng như trả kết quả trong quá trình giải quyết thủ tục đăng ký đất đai, cấp, cấp lại Giấy chứng nhận hay sử đổi hoặc những tài sản khác có trên thửa đất đó là: Văn phòng đăng ký đất đai và Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Người dân mong muốn được cấp sổ hồng mới

Khi bạn muốn được cấp sổ hồng mới có thể tự lựa chọn thời gian, địa điểm để được giải quyết. Nơi thực hiện có thể tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

Thời gian cấp sổ mới không quá quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh ban hành. Nó bao gồm việc đăng ký đất đai và tài sản có giá trị gắn liền với đất, cấp mới, đổi sổ, cấp lại Giấy chứng nhận,…

Thủ tục làm sổ hồng là gì?

Để được cấp sổ hồng, bạn cần thực hiện các thủ tục sau:

Chuẩn bị hồ sơ đầy đủ theo quy định

Hồ sơ bao gồm:

Đơn đề nghị cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, nhà ở, các tài sản có trên thửa đất đó. Bạn có thể liên hệ với cơ quan có thẩm quyền để lấy mẫu.

Giấy tờ mua bán, đổi, nhận tặng, nhận thừa kế nhà ở được công chứng hoặc chứng thực về pháp lý của Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền.

 • Bạn phải mang theo đầu đủ Chứng minh nhân dân, hộ khẩu (bao gồm cả những người đứng tên hợp pháp trong Hợp đồng mua bán). Bạn có thể photo công chứng các giấy tờ này tại Ủy ban nhân dân cấp xã, cấp tỉnh hoặc thành phố.
 • Nộp Lệ phí và biên lai trước bạ, thông báo và biên lai nộp thuế thu nhập cá nhân để chứng minh bạn đã thực hiện được đầy đủ nghĩa vụ với nhà nước. Đây là một điều kiện để được cấp sổ hồng theo quy định của pháp luật.

Liên hệ trực tiếp với cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu cấp sổ hồng

Bạn có thể đến các cơ quan có thẩm quyền sau để được cấp sổ hồng:

 • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp
 • Ủy ban nhân dân cấp huyện
 • Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất tại địa phương
 • Sở tài nguyên môi trường
Liên hệ trực tiếp với cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu cấp sổ hồng.

Liên hệ trực tiếp với cơ quan có thẩm quyền để yêu cầu cấp sổ hồng.

Làm sổ hồng mất bao nhiêu thời gian?

Theo quy định, cấp sổ hồng chỉ được tính tối đa thời gian và không có thời gian tối thiểu khi thực hiện thủ tục.

Nhiều người dân làm thủ tục tại xã, quận, huyện, thành phố đều có quy định về thời gian khác nhau. Tùy thuộc vào thẩm quyền và quy định của mỗi nơi để xác định.

Thông thường, thời gian làm sổ hồng từ 30 – 45 ngày nếu bạn cung cấp đủ hồ sơ. Tuy nhiên, việc thiếu sót có thể khiến thời gian được cấp sổ lâu hơn.

Chi phí để được cấp sổ hồng là bao nhiêu?

Việc thu phí làm sổ hồng bao gồm lệ phí trước bạ, lệ phí khi cấp sổ và thuế thu nhập cá nhân. Bên cạnh đó, định giá đất của mỗi nơi được dùng để làm căn cứ thu tiền. Cụ thể:
 • Lệ phí trước bạ: 0,5% số tiền được tính theo bảng giá lệ phí của Uỷ ban nhân dân cấp tỉnh ban hành và được áp dụng rộng rãi tại địa phương.
 • Lệ phí để được cơ quan cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay quyền sở hữu nhà ở của người đứng tê và các tài sản khác có trên mảnh đất tối đa không quá 100.000 đồng/ giấy đối với trường hợp được cấp mới; và chỉ 50.000 đồng/ giấy đối với trường hợp được cấp lại, hay cấp đổi, hoặc người đứng tên mong muốn xác nhận bổ sung quyền sở hữu vào giấy chứng nhận.
 • Thuế thu nhập cá nhân: Đây là nghĩa vụ cần phải thực hiện của bên chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Trường hợp các bên thỏa thuận trước đó về việc bên nhận chuyển nhượng có nghĩa vụ đóng thuế này thì họ sẽ đóng khoản tiền đó cho nhà nước. Theo khoản 7 Điều 2 Luật sửa đổi, bổ sung các luật về thuế 2014 được ban hành thì mức phí cần đóng là 2%. Nó được tính trên giá trị chuyển nhượng quyền sử dụng đất, nhà ở hoặc các tài sản gắn liền với đất mà các bên đã thỏa thuận kỹ lưỡng trong hợp đồng chuyển nhượng.

Khi nào một người được cấp sổ hồng?

Căn cứ theo khoản 1 Điều 99 Luật Đất đai 2013, những trường hợp sau đây được Nhà nước cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản có giá trị khác gắn liền với thửa đất:

 • Người đủ điều kiện được cấp sổ hồng theo quy định Điều 100, 101 và 102 của Luật Đất đai 2013. Khi cá nhân, hộ gia đình, cộng đồng dân cư được cấp một trong những giấy tờ liên quan về quyền sử dụng đất hoặc họ không có giấy tờ nhưng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật.
 • Cá nhân được Nhà nước cấp và giao đất, cho thuê đất theo quy định từ ngày 01/7/2014.
 • Cá nhân được nhận chuyển nhượng, chuyển đổi, được kế thừa tài sản, được nhận tặng về quyền sử dụng đất hoặc góp vốn.
 • Cá nhân được sử dụng đất trong quá trình hòa giải chuyển đổi đối với tranh chấp đất đai; dựa theo quyết định hay bản án của Tòa án nhân dân. Những vấn đề khác như giải quyết tranh chấp, tố cáo, khiếu nại, thi hành án về đất đai được cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện.
 • Cá nhân đấu giá và trúng thầu quyền sử dụng đất.
 • Cá nhân sử dụng khu đất trong cụm công nghiệp, khu công nghiệp, khu kinh tế, khu công nghệ cao, khu chế xuất.
 • Người mua tài sản khác gắn liền với đất hay nhà ở.
 • Người được Nhà nước hóa giá nhà ở gắn liền với đất ở; thanh lý nhà đất; mua nhà ở thuộc sở hữu hợp pháp của nhà nước.
 • Cá nhân sử dụng mảnh đất hợp thửa hay tách thửa. Những người sử dụng đất hay các thành viên trong gia đình, hoặc quyền sử dụng của hai vợ chồng, tổ chức chia tách đất, hợp nhất đất đang có.
 • Cá nhân đề nghị được cấp lại hoặc cấp đổi Giấy chứng nhận bị mất.

Tổng kết

Sổ hồng là gì đã được Nghedecor.com làm rõ thông qua nội dung hữu ích trên. Nếu bạn đang quan tâm đến việc được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thì hãy liên hệ với cơ quan có thẩm quyền tại địa phương để được giải quyết nhanh nhất.

Đánh giá post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận