Hiện nay, thị trường mua bán nhà đất dần trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Nhu cầu nhà ở, sinh sống và làm việc cũng dần cấp thiết, khi làn sóng di cư lên các thành phố lớn ngày càng đông.

Do đó, việc tìm mua nhà cũng là vấn đề nan giải. Đặc biệt tại thành phố Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Hà Nội, Đà Nẵng,… luôn được người dân quan tâm.

Vậy bất động sản là gì? Những thuật ngữ liên quan có ý nghĩa như thế nào? Bài viết này của Nghệ Decor sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó nhé.

Bất động sản là gì?

Có thể thấy, ở bất kỳ quốc gia nào đều được chia thành 2 loại tài sản. Đó là động sản và bất động sản.

Tại nước ta, quy định tại Điều 181 của Bộ Luật Dân sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2005, bất động sản là gì được nhắc đến như sau:

  • Bao gồm các phần đất đai.
  • Nhà ở gia đình, công trình đang và đã xây dựng gắn liền với phần đất đai, kể cả những tài sản có giá trị gắn liền với phần công tình và nhà ở xây dựng đó.
  • Những phần tài sản khác gắn liền với đất đai của bạn.
  • Hoặc những tài sản có giá trị khác được pháp luật Việt Nam quy định.

Theo thuật ngữ thì bất động sản là một mảnh đất đai và toàn bộ tài sản vật chất có giá trị gắn liền với đất của bạn.

Hiểu một cách đơn giản thì bất động sản có nghĩa là tài sản không thể di dời, cố định và nằm một chỗ. Nó được xác định trên một diện tích cố định đã khai báo với Sở Địa Chính, nơi khu vực bạn đang sinh sống.

Bất động sản là một mảnh đất đai và toàn bộ tài sản vật chất có giá trị gắn liền với đất của bạn.

Bất động sản là một mảnh đất đai và toàn bộ tài sản vật chất có giá trị gắn liền với đất của bạn.

Bất động sản tiếng Anh là gì?

Nếu bạn là một người đang tìm hiểu về vấn đề này thì sẽ có thắc mắc ‘Bất động sản tiếng Anh là gì?’.

Trong tiếng Anh nó có nghĩa là real estate /rɪəl ɪˈsteɪt/. Bên cạnh đó, bạn có thể nhận biết bằng một số từ ngữ như: Real property, appraisal, real assets, immovables và immovable property.

Kinh doanh bất động sản là gì?

Kinh doanh bất động sản là việc người dân dùng tiền vốn của mình hoặc kêu gọi vốn để đầu tư mua, xây dựng, chuyển nhượng phần đất đai để bán. Một số dịch vụ liên qua như: Sàn giao dịch, tư vấn hoặc quản lý nhằm mục đích sinh lời.

Các dịch vụ kinh doanh bất động sản như:

  • Chuyển nhượng: Cho người thuê lại, cho thuê,…
  • Mua đất.
  • Chuyển nhượng để bán, sang tên.
  • Môi giới bất động sản.
Kinh doanh bất động sản là việc người dân dùng tiền vốn của mình hoặc kêu gọi vốn để đầu tư.

Kinh doanh bất động sản là việc người dân dùng tiền vốn của mình hoặc kêu gọi vốn để đầu tư.

Đầu tư bất động sản là gì?

Việc đầu tư bất động sản cũng giống như bạn kinh doanh, mua bán hàng hóa thông thường. Người đầu tư sẽ nhận được một khoản lợi nhuận khi mua vào và bán ra. Thông thường, người mua đều có lợi hay đầu cơ nhà đất.

Mặc khác, nhiều người hoặc doanh nghiệp đã thuê một khu đất, xây dựng nhà ở/ khu thương mại và cho thuê lại với mức giá cao.

Tất cả hoạt động trên đều nhằm mục đích cuối cùng là sinh ra lợi nhuận lớn cho người đầu tư. Tuy nhiên, một điều giúp bạn thành công trên thị trường này đó chính là nguồn vốn cao và tiềm lực kinh tế vững.

Không ít người đầu tư bất động sản sau một thời gian trở nên trắng tay hoặc nợ tiền ngân hàng với số tiền lên đến hàng trăm, hàng nghìn tỉ đồng.

Sale bất đông sản là gì?

Tương tự với hình thức đầu tư thì Sale bất động sản còn gọi là người kinh doanh. Họ đóng vai trò liên kết giữa người mua và người bán.

Mọi hình thức đều thông qua môi giới, tư vấn và giới thiệu về phần nhà đất mà người có nhu cầu cần mua. Cũng như kết nối với các nhà đầu tư đất đai để hưởng hoa hồng.

Trong kinh doanh bất động sản thì Sale là một nhân tố đóng vai trò quan trọng.

Sale bất động sản còn gọi là người kinh doanh.

Sale bất động sản còn gọi là người kinh doanh.

Nhân viên kinh doanh bất đông sản là gì?

Nhân viên kinh doanh là người giao tiếp, để giải quyết các vấn đề của khách hàng khi thực hiện việc mua, bán đất và nhà đất.

Họ cung cấp cho người mua hoặc người bán những thông tin, nhu cầu để đáp ứng khách hàng một cách tốt nhất. Giúp cho người mua hiểu rõ về mặt pháp lý, cũng như quyền lợi của việc sở hữu tài sản.

Môi giới bất động sản là gì?

Bạn đã nghe qua ‘còn đất’, ‘cò bất động sản’ rồi đúng không nào. Thế nhưng, ‘môi giới bất đồng sản’ không phải là những thuật ngữ đó.

Môi giới là người đã có chứng chỉ hành nghề, được cấp bằng và có giá trị pháp lý. Họ đều có kiến thức nhất định và chính xác trong việc giới thiệu bất động sản. Hỗ trợ người bán, cũng như những người có nhu cầu mua.

Các thủ tục về việc mua – bán luôn được thực hiện theo quy chế rõ ràng, minh bạch giữa 3 bên. Những người môi giới bất động sản còn hỗ trợ tiếp thị, tư vấn về những mảnh đất vàng cho người cần.

Để phân biệt rõ hơn, thì ‘cò đất’ là những người trung gian, giới thiệu đất hay nhà đất cho người mua để hưởng hoa hồng.

Thị trường bất động sản là gì?

Có thể thấy rằng, những năm gần đây thị trường bất động sản trở nên sôi động liên quan đến nhiều lĩnh vực như xây dựng, đất đai, môi trường, kiến trúc,…

Không những thế, bất động sản còn là loại hàng hóa đặc biệt, có tính đặc thù kinh tế cao. Nó tác động trực tiếp đến vấn đề đầu tư, kinh doanh, tài chính, tái đầu tư, đầu cơ,…

Ngoài ra, chúng còn quan hệ mật thiết tới các lĩnh vực như xây dựng, quy hoạch, quản lý của nhà nước và kế hoạch sử dụng đất riêng hay công.

Thị trường bất động sản, hiểu đơn giản là một nơi diễn ra các giao dịch mua – bán đất, chuyển nhượng quyền sở hữu, cho thuê, thừa kế tài sản, thế chấp quyền sử dụng đất trên một khu vực địa lý trong một thời gian nhất định.

Ngoài ra, đây còn là một thước đo hay phản ánh nền kinh tế, cơ chế thị trường của một đất nước có phát triển hay không.

Bất động sản còn là loại hàng hóa đặc biệt, có tính đặc thù kinh tế cao.

Bất động sản còn là loại hàng hóa đặc biệt, có tính đặc thù kinh tế cao.

Bong bóng bất động sản là gì?

Nếu một người hay một công ty bất động sản nào đó đầu cơ nhà – đất để thu lợi nhuận cao so với giá trị thực của nó ở thời điểm hiện tại thì được gọi là bong bóng bất động sản.

Khi một giá trị thực tế được đẩy lên quá cao, thì trong một thời gian nào đó tính thanh khoản của tài sản đó không còn như ban đầu. Lúc này, nguy cơ vỡ bong bóng thị trường bất động sản xảy ra rất cao.

Một ví dụ cụ thể được đưa ra như sau:

Bạn tìm hiểu một lô đất có giá trị thực tế là 500 triệu đồng. Thế nhưng, khi hiện tượng bong bóng bất động sản diễn ra thì số tiền cho mảnh đất này sẽ lên đến 1 tỷ đồng so với giá trị trước đó.

Ngay sau đó, có một người cảm thấy rằng lô đất trên có khả năng sinh lời cao, nghĩ rằng giá của mảnh đất có thể tăng lên nữa. Do đó, người này đã mua lại mảnh đất với giá 1 tỷ đồng.

Không những vậy, vẫn còn nhiều người đầu tư khác sẵn sàng bỏ ra số tiền cao hơn 1 tỷ đồng chỉ để mong muốn sở hữu mảnh đất vàng.

Thế nhưng, sau một thời gian lô đất bị đẩy giá lên khá cao khiến cho bong bóng bất động sản bị vỡ. Bởi mảnh đất lúc này không còn sinh lời được nữa. Giá trị của nó bị sụt giảm thê thảm hay chững lại.

Khi này, người đầu tư mua cuối cùng có nguy cơ không bán được giá hoặc phải chịu bán lỗ.

Tổng kết

Nếu bạn đang có nhu cầu mua hoặc kinh doanh bất động sản thì nên hiểu rõ những thuật ngữ trên. Bởi chúng sẽ giúp bạn phân biệt được từng ngành nghề kinh doanh liên quan đến thị trường sôi động này.

Tuy nhiên, bạn hãy tìm hiểu kỹ mảnh đất hay nhà đất mà bạn muốn mua hoặc kinh doanh. Điều này có thể giúp bạn tránh hiện tượng bong bóng bất động sản nhé.

Đánh giá post
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận