Bàn thờ gia tiên đóng một vai trò ý nghĩa trong đời sống tâm linh của người Việt. Đây là nơi để thờ cúng, tưởng nhớ và thắp hương đến những người đã khuất của chúng ta. Bạn đang không biết nên chọn mẫu bàn thờ nào cho Tổ tiên của mình, hãy tham khảo những chia sẻ dưới đây của Nghệ Decor.

Bàn thờ gia tiên là gì?

Bàn thờ gia tiên là nơi để thắp hương, thờ cúng và tưởng nhớ những người đã khuất trong gia đình như ông bà, bố mẹ… Tùy theo phong tục tập quán của mỗi vùng miền, đôi khi, bàn thờ gia tiên còn được sử dụng để thờ Phật. Bàn thờ này đều có một điểm chung đó là trưng bày hương án, bài vị và các đồ thờ tự như ấm chén, bình rượu, đỉnh đồng…

Bàn thờ gia tiên là nét văn hóa tâm linh người Việt
Bàn thờ gia tiên là nét văn hóa tâm linh người Việt

Theo văn hóa tâm linh người Việt, bàn thờ gia tiên mang ý nghĩa đặc biệt đó là mong Tổ tiên chứng giám lòng thành và phù hộ cho con cháu làm ăn tấn tới, thông minh và sức khỏe dồi dào.

Vào các ngày mồng 1 và 15 âm lịch mỗi tháng hoặc vào mỗi dịp lễ Tết, cúng bái quan trọng thì con cháu sẽ mua hoa quả để thắp hương cho Tổ tiên. Đây là nét đẹp văn hóa sẽ được mãi lưu truyền cho đến muôn đời sau.

Bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Việc lựa chọn đủ đồ cúng là điều hết sức quan trọng mà các bạn không nên làm qua loa. Dưới đây là các vật dụng không thể thiếu trên bàn thờ gia tiên.

 1. Di ảnh thờ
 2. Đèn thờ
 3. Bát hương bát nhang
 4. Ống cắm hương
 5. Bộ đũa thờ
 6. Bộ bát cúng cơm
 7. Lọ cắm hoa
 8. Mâm Bồng: đĩa đựng hoa hoa quả
 9. Lộc bình
 10. Nậm đựng rượu và kỷ đựng chén
 11. Chóe cúng – chóe bầy

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, bàn thờ là nơi linh khí quy tụ nên rất linh thiêng, là nơi kết nối giữa người âm và người dương. Chính vì vậy, việc sắp xếp bàn thờ đúng cách là điều cực kỳ quan trọng và mọi người nên thực hiện chỉn chu. Dưới đây là các quy tắc trong việc sắp xếp bàn thờ theo trình tự từ cao nhất – thấp nhất.

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên 
Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên
 • Bộ Ngũ Sự.
 • 3 bát hương thờ Thần linh, bà Cô Tổ và gia tiên tiền cổ.
 • Trên ba bát hương là 3 chóe thờ: Chóe đầu tiền sử dụng để đựng tiền bát đế, chóe tiếp theo đựng gạo và chóe cuối cùng đựng muối.
 • Phía ngoài bàn thờ nên đặt thêm lư hương, lọ cắm hương, đĩa hoa quả, rượu nước, đèn dầu/đèn điện…

Cách đặt bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Thông thường, đại đa số gia đình sẽ đặt bàn thờ gia tiên tại vị trí Trung Cung nghĩa – vị trí trung tâm của ngôi nhà. Cách bài trí này thích hợp nhất với các ngôi nhà có kiến trúc sân vườn, hàng hiên, ba gian ba ngói từ xưa đến nay.

Cách đặt bàn thờ gia tiên hợp phong thủy
Cách đặt bàn thờ gia tiên hợp phong thủy

Cách chọn vị trí đặt bàn thờ gia tiên theo phong thủy

Ngày nay, bàn thờ thường được đặt ở một phòng riêng biệt tại nơi cao nhất trong nhà và không bị các không gian sinh hoạt khác đè lên. Trong khi đặt bàn thờ, bạn cần nắm rõ các lưu ý quan trọng như sau:

 • Không đặt bàn thờ gia tiên nhìn ra hướng Ngũ Quỷ: Tây Nam, Đông Bắc.
 • Không đặt bàn thờ tại hướng Tây Nam và Đông Bắc và ngược lại.
 • Phía sau bàn thờ phải là bức tường chắc chắn, không dựa bàn thờ vào cửa kính, cửa sổ…

Chọn hướng đặt bàn thờ gia tiên theo tuổi gia chủ

Khi chọn vị trí đặt bàn thờ cũng nên quan tâm đến tuổi của gia chủ. Bạn nên hiểu rõ rằng, bàn thờ mang tính âm cho nên hướng của bàn thờ phải đặt theo tính dương để cân bằng âm dương. Vị trí tính dương phù hợp để đặt bàn thờ đó là Tây Bắc – mặt trời mọc.

Ngoài ra, bàn thờ cũng nên đặt theo hướng tuổi của gia chủ, cụ thể:

 • Gia chủ tuổi Thân, Tý, Thìn: Đặt bàn thờ ở cung Thìn – hướng Đông Nam, cung Tý – hướng Bắc, cung Mão – hướng Đông.
 • Gia chủ tuổi Hợi, Mão, Mùi: Đặt bàn thờ ở cung Mùi, Tý, Mão.
 • Gia chủ tuổi Tỵ, Dậu, Sửu: Đặt bàn thờ ở cung Sửu – hướng Bắc, cung Mão – hướng Đông.

Vị trí đặt bàn thờ phù hợp cho nhà cao tầng

Với nhà cao tầng, bàn thờ phải đặt vị trí ở tầng cao nhất hoặc tầng thường bởi vì đây là nơi có không gian thoáng đãng, thoải mái, thuận tiện cho việc tụ họp vào dịp kỵ giỗ, lễ Tết.

Vị trí đặt bàn thờ chuẩn phong thủy cho căn hộ chung cư

Đối với các căn hộ chung cư, bàn thờ nên đặt ở phòng khách. Vị trí đặt bàn thờ phải có chiều cao thích hợp để tạo nên sự ấm áp, gắn kết trong đời sống sinh hoạt hằng ngày.

Các mẫu bàn thờ được ưa chuộng hiện nay

Hiện nay, để bày tỏ lòng thành kính, nhiều người có xu hướng lựa chọn các mẫu bàn thờ đẹp để thờ cúng tổ tiên. Khách hàng có thể lựa chọn bàn thờ theo kích thước, chất liệu, kiểu dáng sao cho phù hợp với không gian gia đình.

Bàn thờ gỗ treo tường

Bàn thờ gỗ treo tường phù hợp với không gian hạn chế 
Bàn thờ gỗ treo tường phù hợp với không gian hạn chế

Với những gia đình có không gian hạn chế thì mẫu bàn thờ gỗ treo tường là một lựa chọn hợp lý. Mẫu bàn thờ này nổi trội với thiết kế đơn giản, nhỏ gọn và mức giá phải chăng cho nên rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, với mẫu bàn thờ này thì mọi người cần tính toán đến vị trí lắp đặt, trọng lượng và sức chịu lực của tường để tránh việc đổ, sập ngoài ý muốn.

Bàn thờ loại đứng

Bàn thờ loại đứng thích hợp với các gia đình có không gian thờ cúng rộng rãi, thoáng đãng. Mẫu bàn thờ này chỉ cần vị trí đặt bằng phẳng, không khập khiễng khiến các vật thờ cúng bị xô lệch khi sắp xếp lên. Thông thường, mẫu bàn thờ này sẽ bao gồm 1 bàn thờ chính và 1 tủ thờ.

Bàn thờ nhỏ

Mẫu bàn thờ nhỏ 
Mẫu bàn thờ nhỏ

Mẫu bàn thờ này có kích thước nhỏ gọn, thiết kế đơn giản thích hợp với các căn nhà nhỏ như nhà trọ, chung cư nhỏ, nhà cấp 4. Mẫu bàn thờ này thường đi kèm với bàn thờ phụ, đôn, gụ bên dưới để thuận tiện cho việc thờ cúng.

Bàn án gian thờ nhị cấp, tam cấp

Theo phong tục tập quán của từng vùng miền mà người ta còn đưa bát hương ông công vào bàn thờ gia tiên. Cho nên việc lựa chọn bàn án gian thờ nhị cấp, tam cấp là điều hợp lý.

Lưu ý, bát hương sẽ đặt theo từng vị trí khác nhau trên bàn án, bao gồm: Thần, gia tiên, bà cô tổ, ông mãnh – bà cô, bản mệnh. Với bàn án này, bạn có thể trưng bày thêm lư đồng, đỉnh thờ…

Bàn thờ ô xa, chấp tải

Bàn thờ ô xa, chấp tải được chạm khắc tỉ mỉ 
Bàn thờ ô xa, chấp tải được chạm khắc tỉ mỉ

Đây là mẫu bàn thờ sang trọng, tinh tế nổi trội với các mẫu chạm khắc tỉ mỉ và thường được sử dụng ở nhà thờ Tổ, thờ họ. Phía bên ngoài bàn thờ được sơn son thếp bạc, thếp vàng mang đến sự hoàn hảo cho không gian thờ tự.

Kích thước bàn thờ đẹp, chuẩn lỗ ban

Khi lựa chọn bàn thờ gia tiên, mọi người phải chú ý đến kích thước: chiều rộng, chiều cao và chiều sâu. Bởi vì, vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến vận khí, tài lộc và may mắn cho gia chủ và các thành viên trong gia đình. Các kích thước bàn thờ đẹp, chuẩn lỗ ban thường được áp dụng theo những thông số sau:

 • Kích thước 61 x 89: Mang ý nghĩa tài lộc x thêm phúc biểu hiện sự giàu có, thành công và dồi dào phúc lộc.
 • Kích thước 61 x 107: Mang ý nghĩa tài lộc x thêm đinh biểu hiện gia chủ sẽ giàu có và có con trai nối dõi tông đường.
 • Kích thước 61 x 127: Mang ý nghĩa tài lộc x tiến bào mong cho gia đình luôn có của ăn của để, tài đức và nhiều phúc lộc.
 • Kích thước 67 x 153: Mang ý nghĩa quý tử x lục hợp thể hiện gia đình khá giả, có con trai và phúc lộc đầy nhà.

Lưu ý quan trọng khi sắp xếp bàn thờ gia tiên

Bạn có biết, việc bài trí bàn thờ gia tiên ảnh hưởng rất nhiều đến vận mệnh của các thành viên trong gia đình hay không. Bài trí bàn thờ đúng cách sẽ mang đến cho bạn vạn sự may mắn, thành công trong công việc và gia đình luôn hạnh phúc. Ngược lại, bài trí không đúng quy phong thủy sẽ mang đến nhiều hệ lụy cho gia đình.

Mọi chuyện sẽ không còn là vấn đề khiến bạn lo ngại khi nắm rõ các lưu ý quan trọng dưới đây.

Không nên đặt bàn thờ tại vị trí quá lộ liễu

Đặt bàn thờ tại vị trí yên tĩnh, ít người qua lại 
Đặt bàn thờ tại vị trí yên tĩnh, ít người qua lại

Theo quan niệm của người dân Việt Nam, bàn thờ phải được đặt tại nơi riêng tư, ít người nhòm ngó. Tuy nhiên, với những ngôi nhà có diện tích khiêm tốn thì bạn có thể thiết kế rèm che ở phía trước.

Không đặt bàn thờ ở lối đi lại

Bàn thờ là nơi cần sự yên tĩnh và nhẹ nhàng, vì vậy, bạn không nên đặt tại nơi đi lại ồn ào khiến tài lộc và may mắn bị hao tán. Ngoài ra, mọi người cũng không nên đặt tại vị trí gần sân chơi, phòng ngủ trẻ em bởi vì đây là những nơi hoạt động liên tục mỗi ngày, ảnh hưởng đến sự trang nghiêm của của bàn thờ.

Không kê bàn thờ gần nhà vệ sinh và nơi thiếu sạch sẽ

Kê bàn thờ tại vị trí sạch sẽ 
Kê bàn thờ tại vị trí sạch sẽ

Việc kê bàn thờ phải được tính toán tỉ mỉ, cẩn trọng khi đây là không gian thiêng liêng của gia đình. Bạn không nên kê bàn thờ ở gần nhà tắm, nhà vệ sinh hoặc nơi không sạch sẽ bởi vì có thể khiến nơi đây bị ô uế.

Bày biện vật phẩm, đồ cúng gia tiên chu đáo

Bàn thờ gia tiên sẽ có từ 1 đến 3 bát hương, trong đó bát hương ở giữa là thờ thần linh thổ địa và bát hương hai bên thờ gia tiên và bà cô – ông mãnh. Trước bát hương phải có đài nhỏ và ba chén đựng nước sạch, hai bên bày trầu cau/tiền vàng, hoa quả. Phía ngoài cùng không thể thiếu đèn dầu/đèn điện.

Vào ngày Tết, bàn thờ gia tiên phải có mâm ngũ quả chính giữa, xung quanh bày biện bánh kẹo, thuốc lá, hoa đơm…

Lựa chọn hoa cúng dâng lên gia tiên hợp lý

Tìm hiểu kỹ càng các loại hoa để dâng cúng gia tiên 
Tìm hiểu kỹ càng các loại hoa để dâng cúng gia tiên

Hoa để thờ là hoa tươi như hoa huệ, hoa cúc, hoa lay ơn, hoa đào, hoa mai… Vào các ngày lễ Tết quan trọng thì phải có thêm hương đen, hương trầm, hương vòng cuốn… để tạo nên không gian ấm cúng.

Nên mua bàn thờ gia tiên chất lượng ở đâu?

Bạn đang tìm kiếm dịch vụ cung cấp các loại bàn thờ gia tiên chất lượng, đa dạng mẫu mã, vậy hãy tham khảo Nghệ Decor. Một số đặc điểm nổi bật của dịch vụ chúng tôi mà bạn không nên bỏ qua, bao gồm:

An tâm khi giao trọn niềm tin mua bàn thờ tại Nghệ Decor
An tâm khi giao trọn niềm tin mua bàn thờ tại Nghệ Decor

Thiết kế bàn thờ đẹp, thi công tinh xảo

Đội ngũ thiết kế Nghệ Decor đều là những người có nhiều kinh nghiệm trong nghề. Chính vì vậy, sản phẩm cuối cùng luôn đáp ứng được tiêu chí đẹp, bền và tinh xảo.

Cam kết uy tín và chất lượng hàng đầu

Tất cả bàn thờ gia tiên do Nghệ Decor thiết kế và sản xuất đều đảm bảo tính giá trị cao, chất lượng hàng đầu. Áp dụng quy trình làm việc chặt chẽ và chuyên nghiệp, các sản phẩm của chúng tôi đều đảm bảo hoàn hảo trong từng chi tiết. Bên cạnh đó, trước khi giao sản phẩm cho khách hàng, chúng tôi luôn tiến hành kiểm tra cẩn thận và tỉ mỉ.

Mức giá đa dạng

Bàn thờ gia tiên tại Nghệ Decor có mức giá hợp lý, đáp ứng ngân sách tài chính của mỗi khách hàng khác nhau. Cho nên, bạn không phải lo ngại vấn đề nào khi đến với chúng tôi.

Trên đây là một số chia sẻ về vấn đề “101+ mẫu bàn thờ gia tiên mang đến tài lộc bạn nên biết”, hy vọng bạn đã có thêm thông tin hữu ích sau khi tham khảo bài viết này. Hãy lựa chọn Nghệ Decor khi có nhu cầu tư vấn, thiết kế và thi công bàn thờ gia tiên.

Đánh giá post